Triệu chứng ung thư vòm họng

Kính thưa bác sĩ, tôi có môt số triệu chứng xin kể ra đây, kinh đề nghị bác sĩ xem giúp có phải là biểu hiện của ung thư vòm họng hay không: Hôm trước tôi thấy mỏi cổ, nóng mặt, nhức đầu. Tôi đưa tay lên xoa cổ tình cờ phát hiện bên phải cổ xuất hiện 3 hạt hạch to bằng hạt ngô đồng, sau đó bên tai trái cũng xuất hiện hạt hạch tương tự. Sau đó tôi thấy toàn bộ người mình bị dị ứng mẩn đỏ. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc dị ứng uống thì hiện tượng mẩn đỏ hết nhưng 2 mắt tôi đỏ  như bị đau măt, đầu nhức mỏi. Hiện tôi vẫn thấy cổ họng đau rát, mất tiếng, miệng khô, ngạt mũi. Những biểu hiện đó tôi chưa gặp bao giờ, Tôi đọc thông tin trên mạng thì thấy đó giống những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Bây giờ tôi rất lo và kính mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Tôi thật sự rất lo lắng.

Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Tùng 1974 – Hà Nội

Trả lời

Triệu chứng của bạn là bệnh viêm họng cấp và bệnh dị ứng. Hiện tượng nổi hạch là khi cơ thể chống lại các tác nhân kích thích tới cơ thể, khi cơ thể bị viêm nhiễm: viêm họng, viêm tai, viêm mũi…. cũng làm xuất hiện hạch. Bạn có thể đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc nếu còn lo lắng bạn có thể đi làm các xét nghiệm xem mình có bị ung thư không để không còn lo lắng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số triệu chứng bệnh ung thư vòm họng:

1. Chảy máu cam

 Là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi

 Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

 3. Ù tai và nghe kém

 Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu

 Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ

 Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

6. Hội chứng nội sọ

 Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn