Chủng ngừa để phòng viêm gan B và ung thư gan

Chủng ngừa để phòng viên gan B

Chủng ngừa để phòng viên gan B

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm siêu vi B cao nhất thế giới, tỷ lệ nhiễm khoảng 15-20% dân số và tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cũng đứng hàng thứ hai trên thế giới. Trong số những người ung thư gan này, có đến 90% người có mang siêu vi B và đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan ở Việt Nam hiện nay.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B trong dân số nói chung đã rất cao, trong nhân viên y tế càng cao hơn. Theo thống kê, có khoảng 2 triệu nhân viên y tế phơi nhiễm mỗi năm.

Phòng ngừa ung thư gan là vấn đề tối quan trọng. Bên cạnh những biện pháp phòng ngừa thụ động khác, chủ động chích ngừa viêm gan B là biện pháp phòng ngừa tích cực nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất. Do đó, cần phải đẩy mạnh công tác chích ngừa viêm gan siêu vi B cho càng nhiều người càng tốt, đặc biệt ở nhân viên y tế là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ nhiễm nhất.

Với cán bộ y tế phơi nhiễm với siêu vi viêm gan B, có thể chủng ngừa vắc xin phòng viêm gan siêu vi B theo phác đồ nhanh (0, 1, 2 và 12 tháng). Đối với người bình thường thì chủng ngừa theo phác đồ chuẩn (0, 1 và 6 tháng).

Theo khuyến cáo của Hội đđồng cố vấn chủng ngừa Mỹ và Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cần phải:

– Chủng ngừa đại trà cho trẻ sơ sinh khi mới sinh
– Chủng ngừa thường quy cho trẻ nhỏ và trẻ lớn chưa được chủng ngừa trước đó
– Chủng ngừa cho người lớn trong nhóm nguy cơ chưa được chủng ngừa viêm gan B trước đó

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủng ngừa siêu vi B là biện pháp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả, an toàn và kinh tế mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể chủ động thực hiện.

(Theo vnexpress.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn